Ngâm sâm cau tươi
Sâm cau tươi vừa được đào trên rừng về. Bình ngâm rượu sâm cau tươi nguyên củ nhìn rất đẹp và bắt mắt. Nếu dùng để tiếp đãi khách quý, hoặc làm quà biếu thì đây sẽ là món quà rất tuyệt vời.
Cách ngâm rượu sâm cau tươi
- Sâm cau tươi:……. 1Kg
- Rượu trắng:……… 2 lít
- Ngâm trong thời gian 10 ngày trở lên
3. Cách dùng: Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ trước bữa ăn
Tác dụng của rượu sâm cau: Bổ thận tráng dương, chữa phong thấp, liệt dương, lưng lạnh đau, thần kinh suy nhược.
Chú ý, kiêng kỵ :
- Sâm cau là vị thuốc có tính táo nhiệt, dễ làm thương âm, nên những ngày thời tiết quá nóng và những người “âm hư hỏa vượng” không nên sử dụng.
- Người “âm hư hỏa vượng” thường có những biểu hiện: Họng khô miệng háo, đầu choáng mắt hoa, gò má đỏ ửng hoặc sốt cơn về buổi chiều, lòng bàn chân bàn tay nóng, phiền táo, mất ngủ, mồ hôi trộm, đại tiện táo; chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít; mạch tế sác (nhỏ nhanh).
Một số bài thuốc có sử dụng sâm cau:
- Dùng để bồi bổ: Sâu cau thái lát, cửu chưng cửu sái, hàng ngày dùng 5g, hãm nước sôi như pha trà uống trong ngày. Có tác dụng giúp tinh thần tỉnh táo, mạnh gân cốt, đen râu tóc.
- Chữa phong thấp, lưng lạnh đau, thần kinh suy nhược, liệt dương: Sâm cau ngâm rượu: Sâm cau thái mỏng, sao vàng 1kg, rượu trắng 4 lít; ngâm trong vòng 7 ngày hoặc hơn; mỗi ngày uống 2 lần (vào trước 2 bữa ăn chính), mỗi lần 1 ly nhỏ (chừng 25-30ml).
Curculigo capitulata
Palm grass
Palm grass
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét