Thứ Sáu, 1 tháng 1, 2016

Phương thuốc bổ thận, tráng dương


Tỏa dươngTỏa dương
Trong dân gian có rất nhiều phương thuốc có công hiệu trị tình trạng yếu sinh lý. Sau đây xin giới thiệu một số phương tiêu biểu có hiệu quả cả cho các đấng mày râu và phái yếu.
Bổ thận dương, chữa liệt dương: Canh cẩu pín với toả dương. Dùng hai thứ này xào hoặc nấu canh để ăn. Thêm gia vị gừng, hành để phối hợp tác dụng và khử tanh. Có thể thay ngẩu pín chó bằng ngẩu pín dê, bò, tinh hoàn gà...
Cháo tráng dương: Tỏa dương nấu với chim sẻ, chim cút, gà, thịt chó, thịt dê, thịt bò, trai, sò, tôm (những thức ăn có tác dụng tráng dương).
Bổ thận dương, ích tinh huyết: Hai quả thận (lợn, chó, bò, dê...) còn nguyên phần đỏ phía trên, bổ dọc, bỏ phần lõi ở giữa. Rửa sạch với nước gừng, rắc bột toả dương vào giữa, úp hai phần lại với nhau, cuốn dọc hành hẹ, nướng vỉ hoặc hấp chín để ăn. Khi ăn có thể thái mỏng. Chấm nước mắm gừng, tỏi...
Rượu tỏa dương (khai vị): Củ tỏa dương thái mỏng với tỷ lệ 1 tỏa dương 5 rượu (40 độ). Ngâm 1 tháng. Rượu có màu đỏ sẫm, vị đắng chát, có thể thêm đường hoặc mật ong cho dễ uống.
Thận, tâm, tỳ đều hư gây tảo tiết: Gà trống choai 1 con, toả dương 20g, đảng sâm 50g, hoài sơn 50g, ngũ vị tử 20g. Gà làm sạch, mổ moi lấy lòng ra, cho thuốc vào hầm cách thuỷ cho chín, chia 2 lần ăn trong ngày. Tuần 1 lần, dùng 3 tuần. Không có gà, thay bằng dạ dày lợn làm sạch, nhồi thuốc để hầm.
Chữa liệt dương, ngũ canh tiết tả (buồn đại tiện lỏng sáng sớm ở người già do dương hư): Nấu toả dương với đậu đen. Phải ăn đều mỗi chiều tối trong nhiều ngày.
Tư thận khí hư, tảo tiết, liệt dương, ra nhiều khí hư: Tỏa dương 5g, đảng sâm 3g, hoài sơn 3g, phúc bồn tử 2g, hồng trà 3g. Cho vào phích nước sôi hãm 10 – 15phút.
Thận hư, di tinh, di niệu, liệt dương, khí hư ra nhiều: Tỏa dương 5g, long cốt 3g, nhục thung dung 3g, tang phiêu tiêu 3g, phục linh 3g, hồng trà 3g. Hãm trong phích nước sôi 10 – 15phút.
Tráng dương bổ thận: Lộc nhung 10g (thái lát); câu kỷ 30g, tỏa dương 10g, ba kích 20g, ngưu tất, nhục quế 10g cho vào bình đổ 2 lít rượu 40o trở lên (vì có nhung hươu). Ngâm 1 tháng thì uống được.
Chữa thận yếu, đau lưng, mỏi gối, liệt dương: Đỗ trọng, ngưu tất, tục đoạn, đương quy, thục địa, ba kích, cẩu tích, cốt toái bổ, mạch môn, hoài sơn, mỗi vị đều 12g, sắc uống hoặc tán bột làm viên với mật ong, mỗi ngày dùng 15 - 20g, chia làm 2 lần.

Hoặc dùng đỗ trọng 16g, tỳ giải 16g, cẩu tích 20g, dây đau xương 12g, rễ gốc hạc 12g, thỏ ty tử 12g, rễ cỏ xước 12g, cốt toái bổ 16g, củ mài 25g, sắc uống ngày 1 thang.
Chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, phụ nữ tử cung lạnh: Sâm cau 6g, thục địa, ba kích, phá cố chỉ, hồ đào nhục, mỗi vị 8g, hồi hương 4g sắc uống.
Chữa nam giới tinh yếu khó có con: Dùng hà thủ ô 20g, tầm gửi dâu, kỷ tử, ngưu tất đều 16g sắc uống ngày 1 thang.
Trị liệt dương, di tinh: Chọn một trong những món sau:
Chim sẻ 3 con, bỏ lông và nội tạng, chiên thơm với đậu phộng rồi xào với muối, ăn mỗi ngày 1 lần. Chủ trị chứng liệt dương, xuất tinh sớm.
Trứng chim sẻ luộc chín bỏ vỏ, mỗi lần 1 trứng, ngày 2 lần.
Ngẩu pín bò 1 cái, 30g hạt câu kỷ tử. Đem ngẩu pín bò rửa sạch, cắt khúc, hầm với hạt câu kỷ tử, thêm ít muối, ăn cái và uống nước, chia 2 lần ăn.
Ngẩu pín chó 3 cái, một lượng vừa phải rượu có độ cồn thấp. Đem ngẩu pín chó sấy khô trên nồi rang, nghiền thành bột, mỗi ngày 3 – 4g, uống với rượu ngày 2 – 3 lần.
Giun đất 100 – 200g, rửa sạch đất bùn, rang sấy cho khô, nghiền thành bột, uống với nước ấm hoặc rượu, mỗi ngày 1 – 2 lần, mỗi lần 3 – 6g.
Chữa xuất tinh sớm: Tủy sống lợn 20g, ngũ vị tử 15g, sắc nước uống mỗi ngày 2 – 3 lần.
Chữa liệt dương, hoạt tinh: Dùng món ăn ngao xào hẹ có tác dụng bổ thận, tráng dương gồm thịt ngao 40g, rau hẹ 60g, hành, gừng, rau mùi, dầu, gia vị mỗi thứ một ít.
Thịt ngao rửa sạch, thái nhỏ, rau hẹ rửa sạch thái khúc. Cho chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào phi thơm hành rồi cho thịt ngao và rau hẹ vào đảo nhanh, nêm gia vị là được. Mỗi ngày ăn 1 lần cùng cơm.
Chữa xuất tinh sớm, liệt dương: Dùng món ăn bổ thận, tráng dương gồm ngẩu pín hươu, chó hầm câu kỷ tử: Ngẩu pín hươu 50g, ngẩu pín chó 100g, câu kỷ tử, hạt tơ hồng đều 20g, thịt gà 500g, hành, mỡ, gia vị, gừng, rượu đủ dùng.
Ngẩu pín ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, cắt miếng nhỏ; gà chặt miếng; các gia vị khác rửa sạch cho vào một túi vải buộc chặt. Đun qua ngẩu pín hươu và chó cho bớt mùi hôi rồi cho thịt gà, các gia vị khác vào, đổ nước, hầm khoảng 30 phút là được. Có thể ăn kèm với cơm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét