Đuôi của các loài gia súc đã
được dùng từ xưa với tác dụng củng cố đốc mạch giúp bổ thận, chống lão
suy và chữa các bệnh về xương khớp như đau lưng, tứ chi nhức mỏi… Theo
y học cổ truyền các món ăn từ bò hay được nhắc tới có công năng cường
dương, kiện thận như ngẩu pín (dương vật bò) và ngư tử (tinh hoàn bò),
ngoài ra, một số món ăn được chế biến từ đuôi bò cũng có tác dụng bồi
bổ cơ thể, chữa yếu sinh lý. Xin giới thiệu một số thực đơn để bạn đọc
tham khảo.
Đuôi bò hầm câu kỷ: Bổ
can thận, chữa liệt dương, di hoạt tinh, nữ kinh nguyệt không đều, lãnh
cảm. Gồm đuôi bò 200-300g, câu kỷ tử 50g, chút rượu vang, gừng thái
lát, hành hoa (cắt đoạn) muối ăn vừa miệng. Lấy 25g câu kỷ tử sắc lấy
nước, 25g còn lại rửa sạch để cho vào hầm cùng đuôi bò. Đuôi bò cạo rửa
sạch, chặt đoạn, bỏ vào nồi với 25g câu kỷ tử còn lại. Đổ 1,5 lít nước,
cho rượu vang, gừng lát, muối, đun to lửa, khi sôi kỹ thì đổ 25ml nước
sắc kỷ tử vào, đun nhỏ lửa hầm chín nhừ đuôi bò. Khi ăn cho thêm hành
hoa (cắt đoạn).
Canh đương quy đuôi bò:
Công hiệu canh này là dưỡng tâm ích
thận, cường gân tráng cốt, thích hợp với chứng liệt dương, thận hư đau
lưng, kèm theo lưng gối mỏi mệt, vô lực, sợ lạnh. Đương quy 30g, đuôi
bò 1 cái: Rửa sạch đương quy, đuôi bò cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt đoạn
nhỏ, nấu cùng với đương quy, nấu đến khi đuôi bò chín nhừ, nêm gia vị.
Uống nước canh, ăn đuôi bò.
Canh hải mã đương quy đuôi bò:
Công hiệu canh này là bổ thận tráng dương, cường tráng thân thể, khứ
phong tán hàn, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Thích hợp với chứng
dương hư mà gây ra liệt dương, tinh thần mệt mỏi ăn uống kém chân tay
không ấm, tiểu tiện nhiều lần, đái đêm nhiều, lưng gối đau mỏi. Hải mã
30g, đương quy 15g, táo đỏ 10 quả, sinh khương 4 miếng, đuôi bò 1 cái
(nặng khoảng 1000g), một ít muối: Đuôi bò lột bỏ da cắt khúc cho vào nồi
nước sôi nấu 10 phút vớt ra, rửa sạch. Rửa sạch hải mã, đương quy
(thái miếng) táo đỏ (bỏ hạt), sinh khương. Cho lượng vừa nước vào nồi
đất, sau khi dùng lửa to nấu sôi, cho toàn bộ nguyên liệu vào, chuyển
sang lửa nhỏ nấu 4 giờ nêm muối gia vị là được.
Canh đỗ trọng đuôi bò:
Công hiệu canh này là bổ dưỡng gan thận, kiện gân cốt. Thích hợp với
chứng liệt dương, di tinh, tiểu tiện nhiều lần, tai ù, tai điếc, đau
mỏi lưng gối do thận hư. Đuôi bò 1 cái (khoảng 500g), đỗ trọng 30g,
sinh khương 4 miếng, một ít rượu: Đuôi bò cạo sạch lông, cắt bỏ mỡ dư,
rửa sạch, thái đoạn, nhúng vào nồi nước sôi. Rửa sạch đỗ trọng, sinh
khương. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi cùng lượng vừa nước và rượu,
sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 3-4 giờ, nêm gia
vị là được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét