Bổ thận tráng dương là điều trị làm khỏe phần dương (khí, tinh) bằng dược hoặc thức ăn, thường phối hợp với bổ thận thành bổ thận tráng dương. Tinh, khí, thần là gốc nuôi sống con người. Tinh bị thương tổn không sinh được khí lực. Nguyên khí bị thương tổn không sinh được tinh thần…
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp bổ thận tráng dương, trong đó có dùng thuốc của đông, tây y. Nhưng cũng có một cách khác là trong chính những món ăn hàng ngày của chúng ta. Chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn giúp bổ thận sinh tinh, cường gân, mạnh cốt.
Món ăn từ tôm giúp bổ thận tráng dương
Tôm càng xanh 150g, sài hồ 10g, quế chi 10g, đậu xị 15g, gừng hành tỏi vừa đủ. Các vị thuốc cho vào túi, đổ nước vừa đủ rồi nấu với tôm chừng 20 phút, vớt tôm ra. Các vị kia xào thơm rồi cho tôm vào xào lại, thêm nước tinh bột vào thành nước sền sệt để ăn. Ngày ăn 1 lần, ăn trong 1 tháng.
Tôm nõn 250g, rau hẹ 100g. Cho tôm đã rửa sạch vào rán, sau đó cho hẹ vào xào chín để ăn. Món này thích hợp với bệnh nhân vô sinh do ít tinh trùng.
Một số món ăn từ tôm giúp bổ thận tráng dương
Tôm tươi bóc vỏ 20g, trứng gà 2 quả, thịt lợn xay 30g, tinh bột, gia vị vừa đủ. Tôm băm nhỏ, trộn với thịt lợn xay, lòng trắng trứng, tinh bột, gia vị, gừng tỏi làm thành viên nhồi vào nấm hương chưng chín. Đây là món “Trường thọ như ý”.
Tép moi khô 200g, tỏi 100g, bột gia vị vừa đủ. Phi thơm tỏi và cho tép vào xào, nêm bột gia vị xào đến khi chín là được. Món này có tác dụng chữa liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm, đau lưng mỏi gối.
Món ăn từ tôm giúp bổ thận sinh tinh
Tôm xào tam thất: tôm bóc vỏ 100g, rau hẹ 300g, trứng gà 1 quả, bột tam thất 5g, bột ướt, gia vị . Bột tam thất bỏ vào bát với bột ướt, muối, trứng gà rồi trộn đều, xào với dầu rồi cho rau hẹ xào chín, nêm gia vị là được. Bài này dùng tốt cho nam giới yếu sinh lý và nữ bị lãnh cảm, vô sinh do tử cung lạnh.
Thịt dê 200g thái miếng 200g, rau hẹ 100g, tép moi 50g ngâm vào nước ấm 10 phút sau đó cho rượu gạo, muối trộn đều để khử mùi tanh. Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào nóng đổ thịt dê vào xào, sau đó cho tép moi vào, thêm một ít nước hầm âm ỉ. Sau khi thịt dê chín nhừ thì cho hẹ, mì chính, muối vừa ăn. Nên chọn thịt dê có da là tốt nhất vì hầm lâu, nước canh sau khi hầm có nhiều chất béo, đậm đà ăn rất ngon. Món này có tác dụng bổ hư nhược, ích tinh khí, cường lưng thận.
Đảng sâm 10g, đương quy 9g, tôm 200g, trứng gà 1 quả, cải non 200g, bún tàu 50g, bột năng 30g, xì dầu 10g, tiêu, muối vừa đủ, canh gà 500ml, sâm quy sấy khô tán bột. Tôm giã nhuyễn, cải thái khúc. Trộn tôm, đảng sâm, đương quy, xì dầu, muối với trứng đánh đều vo thành viên. Bỏ canh gà vào nồi, cho bún tàu vào đun sôi rồi cho viên tôm vào nấu chín. Ngày ăn 1 lần, ăn thịt tôm, uống canh. Món này có tác dụng ôn dương bổ thận.
Các món cháo bổ thận tráng dương
Cháo bồ đào:
Nguyên liệu : Hồ đào nhục 60g, hạt dẻ 100g, khuấy nát hồ đào nhục kể cả vỏ, cho nước vừa đủ, lấy gạo nấu thành cháo loãng, cho hồ đào vào nấu tới khi mặt cháo đặc nổi váng dầu là được, ăn nóng, ngày 2 lần sáng tối.
Cháo bồ đào trị thận dương hư suy, đau lưng nhức xương lúc ấm lúc tức, hai chân mềm yếu, di tinh, đi tiểu nhiều lần
Cháo hẹ:
Nguyên liệu : Hẹ (cả rễ) 20g, gạo tẻ 90g. Rửa sạch hai thứ trên cho nước vào đủ nấu thành cháo, ăn nóng, ngày 2 lần.
Cháo hẹ ôn thận kiện tỳ rất hiệu nghiệm. Người bị đau nhức gối lưng, hàn lạnh tứ chi, dương vật không cương, di tinh tiểu tiện lậu, đái sẻn, đái dắt dùng rất tốt.
Cháo hạt rẻ:
Nguyên liệu: Hạt dẻ 60g, gạo xay 100g, hạt dẻ bóc vỏ lấy nhân, gạo vo, nước vừa đủ, nấu thành cháo, ăn nóng khi bụng đói.
Cháo hạt giẻ trị thận hư, lưng chân vô lực, bổ thận khí.
Cháo ích trí nhân:
Nguyên liệu: Ích trí nhân 12g, gạo nếp 60g. Lấy ích trí nhân tán thành bột, nước vừa đủ, nấu cháo trước rồi cho 6g ích trí nhân vào, thêm ít muối, đun sôi lục bục ăn nóng ngày 2 lần sáng tối vào lúc đói.
Cháo ích trí nhân t rị di tinh, dương vật không cương, thận hư hàn, đi tiểu nhiều lần…
Cháo nhục thung dung :
Nguyên liệu : Nhục thung dung 15g, thịt dê nạc 100g, gạo tẻ 100g, các gia vị hành, bột ngọt, gừng, muối. Nhục thung dung rửa sạch cắt thành miếng, bỏ vào nồi nấu đến khi nát nhừ, đem gạn bỏ cặn lấy nước. Thịt dê rửa sạch cắt thành miếng mỏng bỏ vào nước thuốc cùng với gạo đã vo sạch, đổ thêm nước nấu thành cháo, sau đó nêm gia vị. Ăn 2 lần hoặc dùng làm điểm tâm.
Cháo nhục thung dung bổ thận dưỡng tinh, giải nhiệt thông tiện (đại, tiểu tiện).
Cháo bong bóng cá, hoàng kì, thịt dê :
Nguyên liệu : Bong bóng cá, hoàng kì mỗi loại 30g, thịt dê nạc 40g, gạo tẻ 50g, hành tây 1 cây, gừng sống 1 lát, muối ăn lượng thích hợp. Thịt dê rửa sạch cắt thành sợi, bong bóng cá, hoàng kì, gạo tẻ cho vào nồi, cho thêm 500ml nước và đun sôi, dùng ngọn lửa nhỏ ninh cho đến khi nhừ. Khi cháo đã chín cho các gia vị hành, gừng, muối ăn vào và đun. Vớt bỏ hoàng kì. Mỗi ngày 2 lần sáng tối, dùng khi còn nóng.
Cháo bong bóng cá, hoàng kì, thịt dê Bổ thận trợ dương, khỏe tì ích khí. Người đi tiểu nhiều lần, đi tiểu nhiều vào ban đêm, đái dầm dương nuy nên dùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét