Bụng thường kêu óc ách, ăn uống khó tiêu, hay trung tiện, đôi khi kèm theo tiêu chảy rất khó chịu, làm mất ngủ... Y học cổ truyền gọi là chứng bệnh “Tỳ vị hư hàn”, có nghĩa là tỳ vị yếu, lạnh.
Củ sa nhân
Đó là trạng thái tỳ dương (lá lách), vị dương (dạ dày) đều hư, sinh ra hàn (lạnh), dẫn đến bụng kêu óc ách, khó tiêu, bụng sình hơi, trung tiện nhiều và đau râm ran... Nguyên nhân dẫn tới tỳ vị hư hàn, có nguyên nhân do ăn uống không điều độ, ăn nhiều thức ăn sống, lạnh, cay, béo, ngọt, uống rượu nhiều và nghiện thuốc lá.
Tỳ vị hư hàn thì phải ôn trung kiện tỳ hòa vị, và dùng bài thuốc: đảng sâm 9g, bán hạ 9g, bạch truật 9g, phục linh 12g, trần bì 6g, ngô thù du 3g, cam thảo 6g, mộc hương 9g, sa nhân 3g, can khương 3g.
Bài thuốc này sắc uống ngày 1 thang (cho 750 ml nước vào sắc kỹ còn 250 ml nước thuốc, chia uống 3 lần trong ngày khi thuốc còn nóng). Nếu thuốc đã nguội đổ thêm ít nước sôi cho ấm rồi uống. Ngoài ra, có thể sử dụng các món ăn để hỗ trợ điều trị chứng tỳ vị hư hàn như:
* Gừng tươi 10g rửa sạch, thái miếng, táo tàu 7 trái rửa sạch, tách bỏ hột, đường đỏ 50g. Cho gừng và táo vào 750 ml nấu sôi trong 15 phút. Bỏ đường vào khuấy đều cho tan hết, nấu thêm 5 phút nữa. Bắc ra lấy nước, bỏ bã để dùng.
* Dạ dày heo hầm nhục quế: Dạ dày heo 200g, gừng tươi 10g, quế nhục 3g, gia vị. Dạ dày heo rửa sạch, thái miếng, gừng tươi rửa sạch đập dập, quế đập nhỏ. Cho tất cả vào ướp với dạ dày rồi cho vào bát hấp cách thủy cho đến chín nhừ, bắc ra ăn dạ dày và uống nước.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét