Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

Kim thất tai - Gynura Acutifolia



Nhiều bạn thân đã trồng và xử dụng lá cây này bằng nhiều cách :
- Có bạn dùng lá Kim thất tai   cùng những loại rau thơm khác , trộn chung với rau xà lách để ăn sống .

- Có bạn  bảo rằng nếu chịu khó nhai vài lá vào buổi sáng , hoặc chiều cũng làm giảm bớt lượng đường trong máu , phần nào giúp ổn định  đường huyết cho những người bị bịnh tiểu đường .

- Có bạn hái lá và ngọn non cắt nhỏ  nấu canh với tôm , hay thịt và bảo rằng ngon và mát .

- Có bạn hái lá đem xay với ít nước lọc làm thành một loại nước mát , uống mỗi ngày , nói rằng uống giải nhiệt , và tốt cho sức khỏe ...

Cây Kim thất tai , đặc biệt có sức sống rất mạnh , lúc nào cũng xanh tươi , ít khi thấy có lá héo trên cây . Cách trồng đơn giản , chỉ cần ngắt nhánh hơi già , cắm suống đất , giữ ẩm tốt vài ngày là cây đâm rể . Hoặc ngâm nước , chờ vài ngày , nhánh ra rễ rồi bỏ xuống đất trồng . Cây càng cắt lá thì  càng đâm chồi non lá mới , trồng vài ba cây là có lá dùng mệt nghỉ

Công dụng cây Kim thất tai sưu tầm trên mạng:

1/Trị chứng tiểu đường: Sáng, trưa, tối-mỗi lần nhai nuốt từ7-9 lá.
2/ Trị ho gió, ho khan. ho có đờm: Nhai và nuốt l-2 lá.
3/ Nhức đầu: Giã nhuyễn ít lá, đắp lên đầu chỗ đau.
4/ Đau lưng, nhức mỏi: Thái nhỏ10 ngọn, nấu canh hay xào ăn mỗi 
    ngày.
5/ Táo bón, kiết lỵ: Xay hay giã nhỏ 6 ngọn hoà với 1 ly nước uống 
    sáng và tối.
6/ Đau bụng, tiêu chảy: Nhai nhuyễn 2 ngọn, nuốt từ từ.
7/ Lở loét: ngứa ngáy, do sâu bọ cắn: Giã nát đắp lên chỗ ngứa.
8/ Thường xuyên ăn lá cây này giúp lưu thông máu huyết đều hòa, tăng cường sinh lực.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét