Thứ Ba, 14 tháng 10, 2014

Trẻ bị ong đốt: Cách sơ cứu khẩn cấp để cứu con

Trẻ bị ong đốt mang lại những tác hại khôn lường. Chính vì vậy, cha mẹ nên trang bị những kiến thức cần thiết để sơ cứu cho trẻ khi bị ong đốt.

Trẻ thường hiếu động nhưng chưa có nhiều kiến thức để tự bảo vệ mình. Nhất là trẻ ở vùng nông thôn, khu vực nhiều cây cối, vườn tược là nơi cư trú của các loại ong vò vẽ, nếu trẻ vô ý khiến bị ong đốt sẽ mang lại những hậu quả khôn lường.
Vì vậy, cha mẹ cần biết những phân biệt ong độc và không độc, cách sơ cứu hiệu quả nhất để cứu con trong trường hợp khẩn cấp.
Phân biệt ong độc và không độc
Theo các bác sĩ tại BV Nhi Đồng 2, khi bị ong đốt thì tùy theo loại ong mà nọc độc sẽ ít hay nhiều. Ong gần như không độc là ong mật. Các loại ong mà độc tố có thể gây chết người có khi chỉ với vài vết đốt là ong vò vẽ, ong đất (ong bắp cày), ong bầu. Đặc biệt thường gặp các bé bị ong vò vẽ và ong đất đốt.
Ong bắp cày là loại ong cực độc

Ong bắp cày là loại ong cực độc

Nhận biết ong vò vẽ qua thân và bụng ong khá thon gọn, có khoang đen xen kẽ khoang vàng. Đầu ong rộng bằng ngực, không nhẵn, có nhiều nốt rỗ lấm chấm nhỏ, lông tơ cứng, ngắn và thưa.
Ong vò vẽ thường làm tổ nơi lộ thiên, trên cành cây hay bụi cây, có khi làm tổ trong mái nhà. Ong đất thân màu đen, chấm vàng, đầu và ngực có nhiều lông tơ màu nâu vàng, thường làm tổ ở bụi cây, sát mặt đất, trong đống cây mục.
Khi bị ong đốt thì tùy theo số lượng nhát đốt mà có thể gây sốc phản vệ, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu...
Trẻ bị ong đốt, cha mẹ nên làm gì?
Theo các bác sĩ BV Nhi Đồng 2, biết cách xử trí khi bị ong đốt là hết sức cần thiết. Cha mẹ nên trang bị cho con những kiến thức cần thiết nếu vô tình động phải tổ ong.
Bình tĩnh và không vung tay loạn xạ
Khi bị ong đốt, cha mẹ nên dạy trẻ phải hết sức bình tĩnh, cần tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn.
Trẻ bị ong đốt có thể mang lại những hậu quả khôn lường
Trẻ bị ong đốt có thể mang lại những hậu quả khôn lường
Loại bỏ ngòi nọc bằng nhíp
Loại bỏ ngòi nọc với phương pháp dùng móng tay hoặc dùng nhíp.
Rửa sạch vết thương bằng xà phòng
Nọc ong được chứa trong 2 tuyến nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong. Vì vậy, sau khi bị ong chích, cha mẹ cần rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng, có thể đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề trong khoảng 15-20 phút để làm giảm đau giảm đau và giảm sưng.
Các dấu hiệu trẻ bị ong đốt
Các dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị ong độc đốt là: Trẻ than mệt nhiều, tay chân lạnh, da nổi mẩn, tiểu đỏ, tiểu ít, khó thở. Khi đó, nên đặt trẻ nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác; phần bị chích nên để ở vị trí thấp hơn tim và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét