Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

Bài thuốc cổ phương bổ thận tráng dương

Con người ta cũng như cỗ máy vận hành lâu ngày thường bị hư hao nơi này nơi khác. Đối với con người tuy có khả năng tự điều tiết rất tinh vi, nhờ vậy mà những nơi tổn thương trong quá trình lao động, sinh hoạt đã được bổ sung củng cố lại kịp thời. Nhưng, trong thực tế cho thấy rằng phần lớn con người ta hễ cứ bước đến tuổi cao là thường thấy mắc những chứng do thận hư bất túc gây nên như đau mỏi lưng, gối, tiểu nhiều, tiểu đêm, tiểu đục, không tự chủ được; tinh ít, liệt dương, di tinh...
Lộc nhung (sừng con hươu).
Để giúp mọi người có thể khống chế những chứng bệnh vừa nêu trên, mặt khác góp phần làm ổn định các chứng bệnh ấy nhờ vào các phương bổ thận tráng dương sẽ nêu cụ thể dưới đây, có thể tạo thuận lợi cho việc lựa chọn phương thuốc sử dụng sao cho thích hợp, hiệu quả.
Ôn thận, tráng dương, đại bổ nguyên khí, trị thận hư yếu
Sử dụng phương: Ngũ tinh hoàn. Dược liệu gồm: Dương khởi thạch 40g, lộc giác sương 60g, thổ phục linh (bỏ vỏ đen) 40g, sơn dược 40g, thu thạch 20g. Tất cả các vị tán thành bột rồi trộn với rượu trắng vo thành viên to bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 30 viên uống với rượu ấm. Ngày uống từ 1-2 lần. Vị dương khởi thạch và lộc giác sương đều có tác dụng ôn thận, cố tinh, tráng dương, ích huyết. Vị thu thạch lại trợ dương tinh, giáng tà hỏa, khiến cho chân dương phải quay về, bổ ích hạ nguyên. Do đó, trong sách Bản thảo cẩu chân viết: Ôn mà không táo, nhuận mà không trệ, thanh mà không tổn hại nguyên khí, giáng mà không làm vị bị bại. Như vậy, ba vị hợp lại có tác dụng ôn thận, tráng dương, bổ ích tinh huyết.
Còn vị sơn dược lại bổ tỳ, cố thận, ích tinh. Thổ phục linh kiện tỳ, thấm thấp, lợi thấp. Trong hai vị này ta thấy một vị thủ, một vị nâng lên khiến làm thuốc không bị trệ, lợi mà không làm tổn thương đến phần dương (theo Cổ đại bổ thận tráng dương danh phương).
Ôn bổ thận dương, cố tinh, chỉ di. Trị tiểu nhiều, tiểu đục, tiểu không tự chủ được
Sử dụng phương: Ngũ tử hoàn. Dược liệu gồm: Cửu tử (sao) 40g, ích trí nhân 40g, thỏ ty tử (chưng rượu) 40g, tiểu hồi hương (sao) 40g, xa xàng tử (bỏ vỏ, sao) 40g. Tất cả tán thành bột mịn, trộn với rượu gạo viên to bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 12g chiêu với rượu ấm. Ngày uống 2 lần. Vị thỏ ty tử, cửu tử, ích trí nhân, xa xàng tử đều tác dụng bổ thận, tráng dương, chỉ di. Còn vị hồi hương lại làm ôn thận, trợ dương, tán hàn.
Thêm tinh, bổ tủy, bổ thận. Trị thận hư tinh ít, liệt dương, di tinh, tiết tinh...
                             Dây tơ hồng.
Sử dụng phương: Ngũ tử diễn tông hoàn. Dược liệu gồm: Cẩu kỷ tử 200g, ngũ vị tử 40g, phúc bồn tử 160g, thỏ ty tử (dây tơ hồng) 200g, xa tiền tử 80g. Tất cả các vị trên tán thành bột mịn, cho mật ong vào viên hoàn bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 12g chiêu với nước muối loãng. Ngày uống 2 lần.
Thỏ ty tử và cẩu kỷ tử đều bổ thận, ích tinh, mà trong đó vị thỏ ty tử lại có tác dụng phù dương, ôn mà không táo.
Còn vị phúc bồn tử lại ích thận, cố tinh. Vị xa tiền tử lợi thủy, thấm thấp, làm cho thủy khiếu được khai mở ra. Song còn hợp với các vị thuốc bổ thận khác có trong phương để lấy tả giúp cho bổ.
Ôn bổ thận dương. Trị ngũ lao, lục cực, thất thương, thận khí bất túc, lưng đau, chân yếu, liệt dương, di tinh, tiểu nhiều
Sử dụng phương: Ngũ vị tử hoàn. Dược liệu gồm: Ba kích thiên 40g, bạch phục linh 40g, ngũ vị tử 40g, nhục thung dung (tẩm rượu để một đêm, sau sấy khô ở nhiệt độ thấp) 80g, thỏ ty tử (ngâm rượu 3 ngày sau sấy khô ở nhiệt độ thấp) 120g, xa tiền tử 60g. Tất cả tán bột mịn, trộn với mật ong viên to bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 12g chiêu với rượu ấm, ngày uống 2 lần. Ngũ vị tử bổ thận, cố tinh. Sách Bản thảo kinh sơ viết: Ngũ vị tử chủ về bổ thận, kiêm bổ ngũ tạng... làm quân hợp với bá kích, nhục thung dung, thỏ ty tử bổ thận, tráng dương, ích tinh. Còn các vị phục linh, xa tiền tử tác dụng thấm thấp, kiện tỳ (cũng theo Cổ đại bổ thận tráng dương danh phương).
Bổ thận dương, ích tinh huyết. Trị thận hư, đau lưng, đau cột sống, bụng đầy, tiêu lỏng, chân yếu, đi lại khó khăn.
Sử dụng phương: Ngũ vị tử thang. Dược liệu gồm: Ba kích (bỏ lõi), ngũ vị tử, phụ tử, lộc nhung (bỏ lông nướng dấm), sơn thù du, thục địa, đỗ trọng (sao chế). Mỗi vị đều có lượng bằng nhau. Tất cả tán thành bột mịn cất đi. Mỗi lần sử dụng 16g bột thuốc này, cùng gừng tươi 7 lát, một ít muối ăn, đổ vừa nước vào sắc lên gạn lấy nước để uống. Ngày uống 1 thang chia 2 lần, nước thuốc sắc được uống vào trước bữa ăn.
Ngũ vị tử tác dụng bổ thận, cố tinh, ích tủy. Các vị lộc nhung, ba kích, đỗ trọng tác dụng bổ thận dương, ích tinh huyết, mạnh gân xương. Vị phụ tử bổ hỏa, trợ dương, khi hợp với ba kích lại còn tán hàn, trừ thấp. Thục địa, sơn thù tác dụng tư thận âm, ích tinh huyết, theo nguyên tắc “âm trung cầu dương” làm giảm bớt sức mạnh của thuốc ôn táo.

1 nhận xét: