Thứ Hai, 2 tháng 11, 2015

Cây Dứa Dại-Pandanus tectorìus Sol.

Cây Dứa Dại
Còn gọi là dứa gai, dứa. dứa gỗ.
Tên khoa học Pandanus tectorìus Sol. (Pandanas odoratissimus. L.f.).
Thuộc họ Dứa dại Pandanaceae.
A. Mô tả cây
Cây nhỏ phân nhánh ở ngọn, cao 3-4m, với rất nhiều rẽ phụ thả xuống đất. Lá mọc ở đầu nhánh thành chùm, hình bản dài l-2m, gân giữa và mép có gai sắc. Bông mo đực thành bông tận cùng và rù xuống với mo màu trắng, riêng biệt, hoa rất thơm, bổng mo cái mọc đơn độc gổm rất nhiều lá noãn. Cụm hoa mang quả thành một khối hình trứng, dài 16-22cm, có cuống, màu vàng cam, với những quả hạch cố góc cạnh, phẳng và thành bướu ở đỉnh, hạch rất cứng, nhiều cạnh, có những hốc.
2015-05-18_175956
B. Phân bố, thu hái và chế biến
Mọc hoang và được trổng ờ nhiều nơi để làm hàng rào và có hoa thơm, nhiều nơi trổng lấy lá dệt chiếu và túi. Người ta dùng đọt non để ãn, phần trắng và mềm của cuống lá đôi khi cũng được dùng để ãn. Đọt non và rễ còn được dùng làm thuốc. RỄ lấy vể (rễ non chưa bám đất tốt hơn) thái mỏng, phơi hay sấy khồ dùng dần.
C. Thành phần hóa học
Chưa có tài liệu nghiên cứu.
D. Công dụng và liều dùng
Đọt non và rễ được dùng trong nhân dân làm thuốc thông tiểu dùng trong những trường hợp đái dắt, đái ra sỏi, sạn. Còn dùng đắp chữa lòi dom. Ngày uống 6 đến lơg rễ, đọt non dùng với liểu 15-20g, dùng ngoài không kể liều lượng.
2015-05-18_181734

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét