Thứ Sáu, 28 tháng 11, 2014

Rau ngổ và những công dụng tuyệt vời


Rau ngổ và những công dụng tuyệt vời
Rau ngổ là một loại cây thân mãnh mọc lang ở những nơi đất ẩm có nước. Rau ngổ được nhiều người xem như là thức ăn dân dã nhưng nó cũng là một vị thuốc có tính giải độc và điều trị một số bệnh.

rau ngổ và những công dụng tuyệt vời

Rau ngổ có tên khoa học là Enydra fluctuans Lour. và tên tiếng Anh là Buffalo spinach còn có tên Việt là ngổ trâu, ngổ đắng, ngổ đất. Rau ngổ thường mọc theo đìa ao, bờ ruộng, ruộng rau muống và là cây dễ trồng chỉ cần dăm xuống đất là có thể tự phát triển.

Rau ngổ có các thành phần hóa học như sau: nước 92,2%, khoáng chất 0,8%, lipid 0,3%, collulose 2,0%, protein 1,5%, dẫn xuất không protein 3,8%, khoáng toàn phần 0,8%. Còn có các caroten, vitamin B và vitamin C. Cây khô chức tinh dầu 0,2% stigmastero 0,05% và một lượng nhỏ chất đắng là enydrin.

rau ngổ và những công dụng tuyệt vời

Cây rau ngổ có nhiều tính năng như báo chí đã đưa tin nhưng qua một số lâm sàng thực nghiệm trong dân gian hiện nay. Rau ngổ còn có thêm những tính năng sau:

Người bị tiểu đường: Hạ đường huyết, đào thải mỡ máu, tăng cường lưu thông máu.

Người bị tê tay chân: Uống nước nấu từ cây ngổ sẽ có tác dụng giảm dần tê các chi khớp và đặc biệt cho người tê lòng bàn tay chân.

Tiểu tiện khó: sử dụng toàn thân băm thái nhỏ rồi nấu chín lấy nước uống giúp đi tiểu tốt hơn.

Ê ẩm mình khó ngủ: Uống thay nước giúp cải thiện nhanh giấc ngủ, sáng dậy không còn đau nhứt.

Điều trị gan: những người bị phì thủng, xơ gan cổ trướng, vàng người vàng mắt, xa xâm sám đều điều trị thuyên giảm sau khi uống nước nấu của cây rau ngổ.

Thận suy giảm, không còn sức lực, khả năng sinh lý kém: sử dụng nước nấu từ cây rau ngổ uống ngày 3-5 lần, mỗi lần 1 chén.

Những trường hợp nóng trong người, nổi mụn, da khô ráp, khó đi ngoài khi sử dụng rau ngổ nấu nước uống đều cải thiện.

rau ngổ và những công dụng tuyệt vời

Các cách nấu nước uống để cây rau ngổ tăng tác dụng chữa bệnh:


-Dùng 1 nắm rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ, cho vài 3 - 4 lít nước, đun sôi và để lửa riu riu cho đến khi nước còn phân nữa chắc ra để dàng uống thay nước hàng ngày.

-Dùng liều lượng nhiều hơn, rửa sạch, thái lát nhỏ: nấu 3-4 lít nước còn lại 1 lít, uống 3 chén cho sáng chiều tối.

-Rau ngổ để dành uống: phơi khô 1 đến 2 nắng, xao qua lửa và bọc trong giấy báo tránh bị nấm mốc để dành nấu nước uống.

-Ăn tươi hoặc nấu xào đều được.

Ăn rau ngổ không có tác dụng phụ

Lưu ý: Nên phân biệt rõ rau ngổ với rau ngò ôm hoặc rao ngổ thơm nhé.

rau ngổ và những công dụng tuyệt vời

Bài thuốc dân gian đáng học hỏi từ cây rau ngổ chữa bện suy gan, viêm gan:


Nam 7, nữ 9 đọt dài cả thân lá: rau ngổ và rau muống dài bằng nhau, bí đao tàu (dùng để làm mứt rim): 100gr, 1 trái dừa xiêm.

Đem rau muống, ngổ và bí đau tàu xay nhuyễn, lấy vải mùng vắt lấy nước. Trái dừa xiêm bổ đầu đổ nước ra cóc. Bỏ hỗn hợp rau kia vào trái dừa và dùng ống hút hoặc trực tiếp uống hết. Sau đó tráng miệng lại bằng nước dừa xiêm.

Đảm bảo là chỉ dùng trong 10 lần thì tình hình gan có chuyển biến rõ rệt. Môi thâm trở lại đỏ, da vàng khỏi hẵn, vòng bụng xẹp nhanh chóng, tiểu đại tiện dễ dàng. Hơn nữa, đi đại tiện có phân màu đen hơi hôi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét