Với vị ngọt, đắng, bùi, béo lại giàu chất dinh dưỡng, món ăn đặc sản này của núi rừng đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng về ẩm thực thu hút sự chú ý của du khách mỗi khi đặt chân lên vùng đất Bình Phước.
Đọt Mây vốn là nguyên liệu sẵn có và tất yếu để chế biến các món ăn trong bữa cơm hàng ngày của đồng bào S’tiêng tại mảnh đất vùng Đông Nam Bộ.
Có thể nói, vị đắng trong các món ăn luôn mang đến sự mới mẻ, kì diệu cho những người thưởng thức nó. Trong ẩm thực của các dân tộc thiểu số, vị đắng khó quên từ những đặc sản của rừng mang lại không chỉ có cà đắng, măng le… vốn đã quen thuộc lâu nay mà người S’tiêng còn có những Đọt Mây mọc hoang chằng chịt trong rừng.
Đọt Mây sau khi được làm sạch. (Ảnh: Internet) 
Mây là loại dây leo dài hàng chục mét, có vỏ gai dày đặc bao bọc. Muốn lấy được Đọt Mây phải chặt cây thành nhiều khúc ngắn để kéo tuột xuống dần. Khi gần đến đọt có nhiều vòng gai ở ngọn móc vào các nhành cây xung quanh nên phải cẩn trọng, bằng không dễ bị gai đâm.
Khi chế biến món ăn, người ta chọn những Đọt Mây non tơ, bụ bẫm dài khoảng ba bốn gang tay, mang về tước bỏ phần vỏ lá bên ngoài. Từ những lõi Đọt Mây trắng ngần có vị ngọt và đăng đắng, người S’tiêng chế biến thành nhiều món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.
Món Đọt Mây bỏ ống tre sau đó nướng vào lửa là món ăn khoái khẩu của không ít người. Món Đọt Mây nướng được vùi dưới than hồng giống như nướng củ sắn tươi, có hương vị rất thơm, bùi và không dai vì còn giữ được nước. Người già đã rụng hết răng rất thích ăn món này vì không cần nhai. Những người già S’tiêng vẫn thường nói: “Nõn mây thường được đồng bào nơi đây dùng để giải độc rượu, trị đầy hơi, trướng bụng”.
Đọt Mây không chỉ làm phong phú ẩm thực của người S’tiêng mà nó còn là một vị thuốc hiệu nghiệm khi chữa sốt rét. Với người S’tiêng, vị đắng và ngọt đặc trưng của Đọt Mây luôn là thức ăn dân tộc được ưa chuộng. Món nướng ăn có vị đắng hơn xào, nhưng chính vì đắng mới cảm nhận được độ ngọt của nó. Nếu ăn xong một Đọt Mây, húp thêm một muỗng canh thụt thì mới hiểu hết về món ăn của người S’tiêng.
Sau khi chín, người ta xé Đọt Mây ra từng sợi chấm với muối giã nhuyễn cùng ớt xiêm trái bé xíu. Vị đắng, ngọt, thơm của Đọt Mây hòa quyện cùng vị mằn mặn của muối, vị cay nồng của ớt mang đến cho người ăn một cảm giác thú vị và lạ miệng. Hương vị của Đọt Mây mang lại cho du khách những cảm nhận thật nhất về cuộc sống, về phong tục tập quán, về truyền thống văn hóa của đồng bào S’tiêng để một lần được thưởng thức quây quần bên mâm cơm của đồng bào, để một lần nhớ, nhớ mãi… không quên.