Gan là cơ quan chính đảm nhiệm chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Là tổng kho dự trữ và cung cấp năng lượng, một trung tâm chuyển hóa quyết định tình trạng sức khỏe của cơ thể (Glucid, Protein, Lipid, Vitamin đều được tổng hợp và dự trữ ở Gan).
Một chức năng rất quan trọng của Gan đó là khử độc. Hầu hết các độc tố xâm nhập vào cơ thể như rượu, thuốc lá, thuốc chữa bệnh, hóa chất độc hại, độc tố sinh ra trong quá trình phân giải thức ăn trong ruột khi hấp thu vào máu đều được các tế bào gan sử lý, chuyển thành các dạng liên hợp hoặc làm biến đổi cấu trúc không độc hại và được đào thải ra ngoài. Có thể coi gan là một “nhà máy sử lý độc tố” của cơ thể, bảo vệ sự toàn vẹn các hoạt động của các chức năng khác. Có hàng tỷ tế bào gan ngày đêm cần mẫn dọn dẹp độc tố cho cơ thể vì vậy khi gan suy yếu, khả năng giải độc giảm, nồng độ các chất độc trong cơ thể tăng lên rõ rệt và là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như ung thư, mỡ máu, tiểu đường, hôn mê gan, giảm trí nhớ, nám da, sạm da... Mặc dù rất quan trọng cho sức khỏe nhưng gan ít được mọi người chú ý bảo vệ, có hàng triệu người trên thế giới hàng ngày tàn phá gan bằng rượu và thuốc lá hoặc các hóa chất độc hại. Các tế bào gan không được bảo vệ sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư gan đứng thứ 2 thế giới.
Gan - “nhà máy lọc chất độc” của cơ thể
Các
nguyên nhân gây phá hủy tế bào gan do tiến trình viêm mãn tính như: Các
siêu virus B, A, C, D, E và ký sinh trùng, rượu, các chất độc như thuốc
trừ sâu, hóa chất bảo quản bị cấm, thuốc… Nguyên nhân thường gặp nhất
của xơ gan là rượu. Tất cả những người uống rượu nhiều và thường xuyên
đều có nguy cơ bị xơ gan. Thời gian uống rượu càng lâu khả năng tổn
thương tế bào gan và phát triển thành xơ gan càng cao.
Do
ảnh hưởng quan trọng của gan với sức khỏe vậy nên rất cần phải bảo vệ
tế bào Gan hàng ngày bằng cách hạn chế tối thiểu các độc tố đưa vào cơ
thể, nhất là các độc tố gây hại trực tiếp cho gan như rượu, thuốc lá,
hóa chất bảo quản thực phẩm… mặt khác phải tăng cường chức năng giải độc
và bảo vệ tế bào gan. Có gần 50 nghiên cứu về hóa thực vật từ 101 loại
cây thuốc có liên quan đến bảo vệ gan như Diệp hạ châu, Cúc gai
(sylimarin), Núc nác, Sài hồ bắc, Cam thảo, Tam Thất, Nhân Sâm…
Chúng
tôi xin giới thiệu cây thuốc nam có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh được
nghiên cứu bài bản kỹ lưỡng và được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đánh giá rất cao. Đây là cây thuốc nam được đánh tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan. Đó là cây Cà Gai Leo (Tên khoa học: Solanum hainanense Hance Solanaceae). Còn có tên khác là Cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm.
Bộ phận dùng
Rễ, cành lá và cả quả, thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô. Có khi dùng tươi.
Công dụng:
Theo kinh nghiệm của dân gian Cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất
tốt. Tác dụng bảo vệ tế bào Gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà
răng hoặc nhấm rễ Cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống
nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, ngoài ra còn dùng
chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp.
Cách sử dụng: Rễ, thân, lá, phơi khô sắc uống hoặc đun uống thay nước hàng ngày, ngày dùng 100g
Các công trình nghiên cứu về Cà gai leo:
I. Đề tài: “Nghiên cứu thuốc từ Cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan”
- Đề tài cấp nhà nước do TS. Nguyễn Thị Minh Khai làm chủ nhiệm đã
chứng minh tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan của dạng
chiết toàn phần và bộ phận hoạt chất chính glycoalcaloid. Đã chứng minh
tác dụng chống viêm và tác dụng antioxydant rất tốt của cà gai leo (dạng
toàn phần và dạng chiết glycoaloid). Đã xác định độc tính cấp và độc
tính bán trường diễn của cà gai leo.
Thử trên tác dụng trên
lâm sàng trên 60 bệnh nhân viêm gan B mãn hoạt động kết quả điều trị ở
nhóm dùng Cà gai leo đạt mức rất tốt và tốt 66.7%, ngược lại ở nhóm
chứng (Flacebo) chỉ ở mức trung bình và kém 93.3%, thuốc không gây tác
dụng ngoài ý muốn.
Từ những kết quả nghiên
cứu trên có thể kết luận cà gai leo làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là
viêm gan B mãn tính thể hoạt động. Đây là một đóng góp quan trọng của
đề tài vì cho đến nay bệnh viêm gan B mãn tính thể hoạt động vẫn còn là
nỗi lo lắng của nhiều ngành Y tế của nhiều nước. Interferon được coi là
thuốc quan trọng nhất để chữa bệnh này thì quá đắt và có nhiều tác dụng
phụ.
II. Đề tài: Nghiên cứu điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan virus B mãn tính thể hoạt động bằng thuốc từ Cà gai leo (lâm sàng giai đoạn 3) được thực hiện thử lâm sàng trên 90
bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể hoạt động (VGMHĐ) với liều 0,25g,
uống 6 viên/ngày, trong 2 tháng so sánh với 90 bệnh nhân nhóm chứng, tại
3 bệnh viện 103, 354 và 108, rút ra các kết luận sau:
-Thuốc
có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng (mệt mỏi, đau tức hạ
sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng,...) (P<0,05);
Transaminase và bilirubin về bình thường nhanh hơn sơ với nhóm chứng
(P<0,05).
-Sau
điều trị những biến đổi về các Marker của virus viêm gan B là rõ rệt
tại 3 bệnh viện 103, 354, 108 (theo thứ tự) là: Mất HBsAg 5,6% (0%,
16,7%, 0%); chuyển đảo huyết thanh 37,8% (23,3%, 26,7%, 63,3%);
HBV-DNA<5 copier/ml 62,9% (40%, 6/7 BN, 66,7%). Tại Viện 103: giảm
nồng độ HBV-DNA 52%, nồng độ trung bình HBsAg giảm: 5589+358, so với
nhóm chứng các tỷ lệ này tại cả 3 bệnh viện là: 0%; 11,1%; 6,3%; 16,7%
và 6418-312 với P<0,05.
-Tại Viện 103, 7 bệnh nhân được điều trị kéo dài 6 tháng kết quả có 1 bệnh nhân mất HBsAg và xuất hiện Anti HBs.
Thuốc không gây một tác dụng ngoài ý muốn nào trên lâm sàng và xét nghiệm.
III. Đề tài: “Nghiên cứu lâm sàng tổn thương gan do tiếp xúc nghề nghiệp với TNT và tác dụng bảo vệ gan của Cà gai leo trên thực nghiệm” - Luận
án Tiến sĩ Dược học 1997 đi đến kết luận: Dịch chiết cây cà gai leo có
tác dụng bảo vệ gan chuột dưới ảnh hưởng độc của TNT với các khả năng:
hạn chế tăng trọng lượng gan do nhiễm độc; ngăn chặn thoái hoá mỡ và
hiện tượng chảy máu vi thể trong nhu mô gan; làm giảm sự huỷ hoại tế bào
và tan rã nhu mô gan, do đó bảo tồn được cấu trúc nan hoa của tiểu thuỳ
gan.
IV. Đề tài: “Nghiên cứu cây Cà gai leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” -
Luận án Tiến sĩ dược học 2002 đã thử tác dụng của dạng chiết toàn phần
và glycoalcaloid Cà gai leo trên mô hình chống viêm mạn, trên
colagenase, mô hình xơ gan thực nghiệm, tác dụng chống oxy hoá. Kết quả
cho thấy:
-Dạng
chiết toàn phần và glycoalcaloid cà gai leo làm giảm trọng lượng u trên
mô hình u hạt thực nghiệm theo thứ tự 42,2% và 35,2%.
-Cả
hai chế phẩm trên đều có tác dụng trên men colagenase. Dạng chiết toàn
phần làm giảm hàm lượng colagen gan trên mô hình gây xơ gan là 27,0% còn
dạng glycoalcaloid là 27,6%.
-Hoạt chất chống oxy hoá (HTCO) in vivo là 47,5% .
-Kết
quả trên đã chứng minh glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng ức
chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao toàn phần của
cà gai leo.
-Đã
nghiên cứu phát hiện những tác dụng dược lý mới của cà gai leo như tác
dụng trên hệ miễn dịch, trên tế bào ung thư, cũng như thử tác dụng trên
gen gây ung thư của virus và gen ức chế ung thư p53 và Rb.
-Đã xác định độc tính cấp và độc tính bán trường diễn, độc tính trường diến của cà gai leo.
Những kết quả nghiên cứu
trên đã đã chứng minh cho việc sử dụng Cà gai leo để giải độc gan và
chống viêm mạnh của người dân, điều này cũng cho thấy cây thuốc nam của
chúng ta có tác dụng mạnh và sẽ góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm
sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân nếu được quan tâm đúng mức.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét