Thứ Bảy, 29 tháng 10, 2011

cây cỏ Phổng

photo

Sphenoclea zeylanica, Chickenspike, Gooseweed 's cone with flowers ....Trụ hoa nở hoa của cây cỏ Phổng , Xà Bông ...

Vietnamese named : cỏ Phổng, cây Xà Bông .
Common names : Chickenspike, Gooseweed .
Scientist name : Sphenoclea zeylanica Gaertn.
Synonyms :
Genus : Sphenoclea . Order : Campanulales .
Family : Sphenocleaceae. Họ Cỏ Phổng
Links :
**** www.lrc-hueuni.edu.vn/dongy/show_target.plx?url=/thuocdon...
Cỏ phổng, Xà bông - Sphenoclea zeylanica Gaertn., thuộc họ Cỏ phổng - Sphenocleaceae.
Mô tả: Cây thảo sống hằng năm, thân mọc đứng, nhẵn, màu lục, cao 0,70-1m hay hơn, rỗng ruột. Lá mọc so le, hình mũi mác, dài 5-10cm, rộng 1-3cm, màu xanh tươi; gân lá hình lông chim hoặc hình mạng nổi rõ, cuống mềm. Cụm hoa dày hình bông ở ngọn, trên một cuống dài. Hoa nhỏ, không cuống, dính trên một trụ nhẵn; đài 2-3mm (kể cả bầu dưới) tràng trắng hay vàng nhạt, hình lục lạc, dài 3-4mm. Quả nang to 4-5mm, chứa nhiều hạt nâu.
Ra hoa quả quanh năm.
Bộ phận dùng: Phần cây trên mặt đất - Herba Sphenocleae.
Nơi sống và thu hái: Cây mọc hoang ở bờ rạch, trên bờ ruộng ẩm, trong các đất lầy, phổ biến ở vùng thấp dưới 300m, khắp nước ta. Còn phân bố ở Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Inđônêxia, Xri Lanca.
Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính mát, có tác dụng tiêu độc.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ngọn non được dùng ở Việt Nam, Inđônêxia làm rau nấu canh, luộc hay xào ăn. Còn dùng chống nọc rắn cắn.
**** CHI CỎ PHỔNG
vi.wikipedia.org/wiki/Chi_C%E1%BB%8F_ph%E1%BB%95ng
Chi Cỏ phổng (danh pháp khoa học: Sphenoclea) là một chi chứa 2 loài cây thân thảo mọng nước mọc thẳng sống một năm. Chúng mọc trong các môi trường ẩm thấp trong toàn bộ khu vực nhiệt đới của Cựu thế giới.
Hai loài trong chi là cỏ phổng hay xà bông (Sphenoclea zeylanica) có ở Việt Nam và S. pongatium. Chi này hiện tại được APG III đặt một mình trong họ Sphenocleaceae. Vị trí của họ này là hơi không chắc chắn; hiện tại được đặt trong bộ Cà (Solanales), nhưng trước đây đã từng được đặt trong bộ Cúc (Asterales), đặc biệt gần với họ Hoa chuông (Campanulaceae) hay ngay trong chính họ này, và có một vài chứng cứ hỗ trợ cho điều này. Chẳng hạn, trong các nghiên cứu hình thái (như của Gustafsson & Bremer, 1995) thì Sphenocleaceae dường như là được đặt khá thỏa mãn trong phạm vi bộ Asterales còn trong phân loại của Takhtadjan năm 1997 thì nó và Campanulaceae được đặt trong bộ Campanulales, mặc dù chúng thiếu nhựa mủ.
Sphenocleaceae, cùng với Hydrolea (lá nước hay thủy lệ), một chi có vị trí không chắc chắn khác, cũng từng được đặt gần họ Boraginaceae (Cosner và ctv., 1994).
[sửa]Đặc điểm
Cỏ với thân mập. Lá đơn mọc cách. Hoa lưỡng tính, đều, tập hợp thành bông ở ngọn, thùy tràng xếp lợp, nhị đính trên vách ống tràng, quả nang mở bằng nắp (quả hộp) và hạt gần như không có nội nhũ. Hình dạng ngoài khá giống với các loài trong chi Phytolacca trong họ Phytolaccaceae, nhưng ở chi đó thì hoa thành chùm và thường đối diện với lá.
photo

Leaves and cone

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét