Thứ Bảy, 29 tháng 10, 2011

Cây Vú Sữa

photo

Fruit of Star apple, Chrysophyllum cainito...Trái Vú Sữa ....

Vietnamese named : Vú Sữa
Common names ; Star Apple ( Engl.) , Caimito or Estrella ( Span. ),
Scientist name : Chrysophyllum cainito L.
Synonyms : Achras caimito Ruiz & Pavon
Family : Sapotaceae. Họ Hồng Xiêm
Searched from :
**** VHO.VN.
vho.vn/view.htm?ID=633&keyword=V%C3%BA
Vú sữa - Chrysophyllum cainito L. (Pouteria cainito (Ruiz et Pav.) Radlk.), thuộc họ Hồng xiêm - Sapotaceae.
Mô tả: Cây gỗ lớn, có mủ trắng, cao 10-15m, có tán rậm, vỏ nứt nẻ, màu trăng trắng. Lá thuôn hay hình trái xoan, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới có lông dày màu hoe; Hoa nhỏ mọc thành chùm ở nách lá, trắng, có cuống mảnh. 5-6 lá đài có lông hoe, 5-6 nhị. Quả mọng tròn, trắng vàng, lục đỏ hay tím tía, bóng láng, thịt quanh hạt mềm, trong, ngọt, có mủ như sữa. Hạt 5-9, dẹp, bóng, nhọn.
Bộ phận dùng: Quả, rễ, lá - Fructus, Radix et Folium Chrysophylli.
Nơi sống và thu hái: Gốc ở Trung Mỹ (đảo Antilles) được nhập trồng rộng rãi để lấy quả ăn. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm, thường dùng tươi.
Thành phần hóa học: Quả xanh chứa dịch nhớt. Nhân hạt chứa lucumin, chất này nếu nhũ hóa, được dùng làm sữa hạnh nhân, sugar và các chế phẩm khác. Dịch sữa của thân cây giống như nhựa gutta - percha.
Tính vị, tác dụng: Quả xanh có vị chát, nhân hạt đắng. Rễ và lá có tác dụng làm tan máu ứ, hoạt huyết, tiêu sưng và giảm đau. Vỏ có tính chất bổ và kích thích.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Quả Vú sữa được dùng làm thức ăn bổ, tráng miệng. Thịt quả có vị ngọt, dịu, nhưng ăn quả thật chín mới khỏi chát. Rễ và lá dùng chữa các chứng đau nhức, sưng tấy. Người ta cũng dùng lá sắc lấy nước uống chữa bệnh đau dạ dày.
**** TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH : Trồng và chăm sóc cây vú sữa
www.khuyennongtphcm.com/index.php?mnu=3&s=600012&...
**** VIETGLE.VN : Xin nhấp vào đường link để đọc đầy đủ thông tin, rất cảm ơn.
www.vietgle.vn/trithucviet/detail.aspx?key=cainito&ty...
Vú sữa là một loài cây nhiệt đới quen với nhiệt độ và độ ẩm không khí thường xuyên cao. Tuy nhiên nó có tính thích ứng mạnh. Có thể trồng ở cả nơi khô và nơi ẩm, trồng lên đến độ cao 1000m. Trồng ở đất sâu cây mọc rất khỏe, nhưng vú sữa chịu được đất nhẹ nhiều cát nếu bón phân đầy đủ; đặc biệt cần bón nhiều phân kali. Vú sữa không chịu sáng.
Nhân giống bằng hạt, nhưng có thể chiết hoặc cắm cành. Ở nước ta thường trồng ở vườn với khoảng cách 7 x 7m. Sau 4 - 5 năm cây cho quả; cây trồng ở miền Bắc chậm ra quả hơn ( 7 - 8 năm ) và quả không sai, kém ngon. Ở miền Nam nước ta, vú sữa ra hoa tháng 9; tháng 10; có quả từ tháng 2 đến tháng 4.
Quả vú sữa chín là thức ăn bổ, tráng miệng. Thịt quả có vị ngọt dịu, nhưng phải ăn quả thật chín, mới khỏi chát.
Rễ và lá dùng làm thuốc chữa các chứng đau nhức, sưng tấy. Người ta cũng dùng lá sắc lấy nước uống chữa bệnh đau dạ dày.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét